Cập nhât 19.12 Website N.P.HOC s

Bạn Trỗi MT

Nguyễn Văn Trỗi   Đăng trong    Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Nếu tìm tòi trên mạng - đôi khi bạn gặp các bài viết xuyên tạc không giống ai (2006 vẫn thấy có); vì thế bài đăng này trên Wikipedia là ngắn gon khách quan tính chính xác cao trích để tham khảo.

Nguyễn Văn Trỗi (1940 – 15 tháng 10 năm 1964) là một người đã thực hiện cuộc đánh bom không thành nhằm mưu sát Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ khi đó là Robert McNamara. Tuy bị bắt và bị Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa kết án tử hình nhưng ngay trong quá trình xét xử ông ông đã trở nên nổi tiếng với những lời tuyên bố nảy lửa và được những người cộng sản Việt Nam tôn vinh như một người anh hùng trong Chiến tranh Việt Nam.

Ông sinh ngày 1 tháng 2 năm 1940 là con thứ 3 (do đó ông còn có tên là Tư Trỗi) trong một gia đình nghèo tại làng Thanh Quít huyện Điện Bàn Quảng Nam. Sau Hiệp định Genève gia đình ông vào Sài Gòn sinh sống. Lớn lên ông làm thợ điện ở nhà máy điện Chợ Quán và tham gia tổ chức Biệt động thành Đại đội quyết tử cánh Tây Nam Sài Gòn.

Năm 1964 ông được tập huấn cách đánh Biệt động nội thành ở căn cứ Rừng Thơm Đức Hòa (Long An).

Ngày 2 tháng 5 năm 1964 ông nhận nhiệm vụ đặt mìn ở cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi) để ám sát phái đoàn quân sự chính trị cao cấp của Chính phủ Mỹ do Bộ trưởng quốc phòng Robert McNamara dẫn đầu. Công việc bại lộ ông bị bắt lúc 22 giờ ngày 9 tháng 5 năm 1964.

Chính quyền Việt Nam Cộng hòa đưa ông ra tòa án quân sự kết án tử hình. Để cứu ông một tổ chức du kích Venezuela tuyên bố trao đổi ông với một con tin là trung tá không quân Mỹ là Michael Smolen mà họ vừa bắt giữ. Tuy nhiên sau khi viên sĩ quan Mỹ vừa đuợc trả tự do thì ông bị đưa đi xử bắn.

Ông bị xử bắn tại sân sau nhà lao Chí Hòa lúc 9 giờ 45 phút ngày 15 tháng 10 năm 1964 trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên nước ngoài. Những phút cuối cùng ông tỏ ra rất can đảm không đồng ý bịt mắt và xưng tội và hô lên những lời cuối cùng được các phóng viên ghi lại:

"Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo đế quốc Mỹ!"

"Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm!"

Sau khi ông chết ông được truy nhận Đảng viên Nhân dân Cách mạng miền Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam truy tặng Huân chương Thành đồng hạng nhất.

Sau khi ông bị xử bắn gia đình đưa ông về chôn cất tại nghĩa trang Văn Giáp ở Giồng Ông Tố (nay thuộc phường Bình Trưng Đông Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh)

Ông lập gia đình với bà Phan Thị Quyên năm 1964. Bà cũng bị bắt sau ông vài ngày nhưng sau đó được thả ra vì không có bằng chứng kết tội. Hai người chưa có với nhau người con nào. Sau khi ông bị xử bắn bà được các đồng chí của ông đưa ra Bắc học và được gặp chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1973 bà tái giá với một người bạn học ở ngoài Bắc là Lê Tâm Dũng (Ba Dũng) và có với nhau một người con trai là Lê Tâm Việt (sinh năm 1979) và một người con gái là Lê Phan Hồng Nga (sinh năm 1987).


website_troimt.doc
File Size: 121kb
File Type: doc
Download File

BLOG BẠN TRÕI:   Trỗi K3   Trỗi K4   SRTKL   Trỗi K5   Trỗi K6   Trỗi K7   K7-SG   K7-HN   Trỗi K8   Út Trỗi   
LIÊN KẾT SITES TRONG WEBSITE:   Home   TroiMT   Lop67   B517   H199   Blog
Google Analytic

vu anh

gui ho si bang

vua roi minh cap nhat danh sach k7 cua phia bac chuyen vao tong hop tat ca cac ban k7 bac trung nam va in thanh mot quyen.da dua cho trang mang ra mot quyen de ngoai do tham khao.gio xem lai qua la thieu may ten troi k7.do la do bll miem bac cap nhat thieu.duong quang thanh truoc o d.nang gio sinh song o s.gon.chuyen nganh hang hai .so phone cua han ;0903678569.con trong thang van binh thuong nhung vi mot ly do nao do nen ko tham gia sinh hoat lop.rat cam on cau da bo sung them tu lieu to se lam lai.khi nao nhau voi chung no cho to gui loi chuc nam moi va suc khoe.

bg

của Xeda

Nói về "Hoàng sa".
Nhớ câu "Của Xeda thì trả lại Xeda".
Đất đảo của ta thì sớm muộn gì cũng về ta Macao-Hồng công là một bài học chưa cũ.
Việc lấn đất dành đảo là bản chất đen đúa thâm căn của mọi thế hệ mọi lãnh tụ các thời của Tàu - thế nên các cụ nhà ta mới đặt cho tên là "Tàu ô".
Tàu giờ mạnh cách mấy thì não đã mạnh bằng "thiên triều" thời xưa so với nước Việt bé nhỏ lạc hậu còn luôn phải trều cống khi ấy...
Vậy mà vẫn giữ được mảnh đất riêng gọi là Tổ quốc cho con cháu ngày nay không phải là một dân tộc thiểu số của Tàu...
Đề nghị các anh sưu tầm trong lịch sử xem cha ông ta đã làm gì-đăng để biết chắc sẽ có ích nhiều cho thế hệ mai sau.